Giải pháp điều trị móng chọc thịt dứt điểm không cần đi lấy khóe móng hàng tuần, hàng tháng

Bạn có từng bị móng chọc thịt và không thể điều trị dứt điểm? Bạn phải đối diện với việc đi lấy khóe móng hàng tháng, hàng tuần? Ngày nay, việc điều trị móng chọc thịt không còn là điều không thể. Vậy có những phương pháp nào cho việc điều trị? Quy trình tiểu phẫu ra sao? Cùng Lấy khóe móng chân giải đáp qua bài viết dưới đây!

Tổng quan về bệnh móng chọc thịt

Móng chọc thịt là cơn ác mộng của nhiều người. Căn bệnh này tuy không quá nghiêm trọng đến tính mạng nhưng lại gây khó khăn cho người bệnh khi sinh hoạt.

Bệnh móng chọc thịt là gì?

Bệnh móng chọc thịt là tình trạng rách góc trước của móng sâu và phần mềm của móng bên, gây mủ, sưng tấy và đau lâu dần. Các triệu chứng có xu hướng trầm trọng hơn khi đi giày, gây nhiễm trùng, đặc biệt là phần rìa ngoài của móng.

Bệnh móng chọc thịt là tình trạng rách góc trước của móng sâu và phần mềm của móng
Bệnh móng chọc thịt là tình trạng rách góc trước của móng sâu và phần mềm của móng

Những phần móng rìa sẽ tiếp tục phát triển và xâm lấn mô mềm gây sưng tấy, đau nhức. Móng chọc thịt thường xảy ra nhất ở các ngón chân, đặc biệt là ngón chân cái. Bệnh móng chọc thịt không đe dọa nhiều đến tính mạng nhưng sẽ gây ra khiến họ đau đớn đến mức không thể đi lại được.

Nguyên nhân hình thành bệnh móng chọc thịt

Móng chọc thịt xuất hiện do nhiều nguyên nhân khác nhau
Móng chọc thịt xuất hiện do nhiều nguyên nhân khác nhau

Nguyên nhân phổ biến của bệnh móng chọc thịt là:

  • Cắt móng tay không đúng cách: Nếu mép ngoài của bản móng bị cắt quá sâu vào trong, mô mềm sẽ can thiệp vào điểm bản móng bị cắt cụt. Sau một thời gian, bản móng thẳng ra khỏi phần mềm dẫn đến thủng móng.
  • Đi giày quá chật: Mang giày bít mũi chẳng hạn như: Giày cao gót, mũi nhọn, thể thao… Phần mũi giày ép móng bên vào mép bên của tấm móng, khi tấm móng lớn lên sẽ xuyên qua móng bên và gây dày móng.

Ngoài ra, có thể có những nguyên nhân khác như người bị rối loạn về móng dẫn đến bản móng có những thay đổi bất thường. Móng trở nên dày và rộng hơn, bản móng xuyên qua móng bên. Phụ nữ mang thai đang tăng cân nhanh chóng cũng có thể bị thủng móng mưng mủ vì phần mềm hơn của móng bên dài ra và tỏa vào bản móng. Vậy nên người bệnh cần điều trị móng chọc thịt sớm tránh gây biến chứng về sau.

Các biến chứng thường gặp

Móng dày có thể gây nhiễm trùng xương bên dưới. Nếu không được điều trị kịp thời có thể dẫn đến nhiễm trùng xương nghiêm trọng. Đối với những người mắc bệnh tiểu đường, những biến chứng này có thể đặc biệt nghiêm trọng. Điều này là do bệnh dẫn đến giảm lưu lượng máu và tổn thương các dây thần kinh ở bàn chân. Vì vậy, một vết thương nhỏ ở bàn chân có thể dẫn đến nhiễm trùng nghiêm trọng.

Biểu hiện bệnh ở từng giai đoạn là không giống nhau
Biểu hiện bệnh ở từng giai đoạn là không giống nhau

Nhiều người bị bệnh này thường tìm đến các cách điều trị móng chọc thịt những thường bị tái đi tái lại nhiều lần. Dần dần, họ quen với điều đó và không còn quá thiết tha tìm kiếm phương pháp điều trị dứt điểm. Thay vào đó, cứ 1 tuần hoặc một tháng, họ lại phải đi lấy khỏe móng mà không biết bản thân phải đối diện với những nguy hiểm tiềm tàn nào đối với sức khỏe của mình.

Phương pháp điều trị móng chọc thịt dứt điểm

Để đưa ra phương pháp điều trị móng chọc thịt, bác sĩ phải thăm khám, xem xét tình trạng vết thương, mức độ viêm nhiễm để xác định giai đoạn bệnh.

Với mỗi giai đoạn khác nhau, sự hình thành và phát triển của bệnh khác nhau, sự nghiêm trọng của tổn thương cũng rất khác nhau. Vậy nên tùy theo mỗi giai đoạn bệnh mà bác sĩ sẽ chọn phương pháp điều trị móng chọc thịt phù hợp.

Điều trị móng chọc thịt giai đoạn 1 và giai đoạn 2

Bệnh móng chọc thịt ở giai đoạn đầu hoặc giai đoạn 2, có triệu chứng và biểu hiện khá nhẹ và thường không gây quá nhiều thương tổn cho người bệnh. Với giai đoạn này, chủ yếu là ngăn chặn sự lây lan và giảm bớt những tiếp xúc của vết thương với vi khuẩn. Bác sĩ thường chỉ định điều trị với phương pháp điều trị móng chọc thịt ở giai đoạn này như sau:

Điều trị móng chọc thịt giai đoạn 1 và giai đoạn 2
Điều trị móng chọc thịt giai đoạn 1 và giai đoạn 2
  • Bệnh nhân ngâm chân trong nước ấm thường xuyên
  • Sử dụng các loại thuốc bôi hoặc kháng sinh có khả năng ngăn chặn sự xâm lấn của vi khuẩn vi trùng
  • Bệnh nhân không nên đi giày quá chật.

Điều trị móng chọc thịt giai đoạn 3

Điều trị móng chọc thịt giai đoạn 3 cần can thiếp phẫu thuật
Điều trị móng chọc thịt giai đoạn 3 cần can thiếp phẫu thuật

Ở những người bị bệnh bệnh móng chọc thịt ở giai đoạn này, thường thì phần thương tổn đã có những sự xâm lấn rất nghiêm trọng. Bác sĩ cần can thiệp vào việc điều trị móng chọc thịt bằng phương pháp phẫu thuật để loại bỏ một phần móng và chân móng. Với cách làm này, bạn nên tìm một cơ sở uy tín để tránh xảy ra những sự cố ngoài ý muốn.

Chuẩn bị trước khi điều trị móng chọc thịt

Trước khi phẫu thuật, các bác sĩ cần biết tiền sử bệnh lý và tình trạng bệnh
Trước khi phẫu thuật, các bác sĩ cần biết tiền sử bệnh lý và tình trạng bệnh

Trước khi phẫu thuật, các bác sĩ cần biết tiền sử bệnh lý và tình trạng dị ứng với thuốc, các thành phần của thuốc của bệnh nhân. Bác sĩ cần thận trọng trong việc thăm khám để đưa ra phương pháp điều trị móng chóc thịt an toàn nhất. Đặc biệt với những bệnh nhân mắc bệnh mạch máu ngoại vi, rối loạn đông máu, bệnh tạo collagen, đái tháo đường, hoặc đang dùng thuốc chống đông máu,…xác định rõ ràng để tránh gây biến chứng trong lúc điều trị,

Quy trình điều trị móng chọc thịt bằng tiểu phẫu

Một quy trình tiểu phẫu để điều trị dứt điểm móng chọc thịt được thực bác sĩ mô tả như sau:

Tiểu phẫu móng chọc thịt để điều trị dứt điểm
Tiểu phẫu móng chọc thịt để điều trị dứt điểm
  • Tiến hành gây tê tại chỗ: Bệnh nhân được gây tê trực tiếp lên phần móng bị tổn thương và góc móng tương ứng. Ngoài ra, các bác sĩ cũng có thể gây tê có dạng một vòng tròn quanh ngón chân nơi bị cố định.
  • Loại bỏ mô hoại tử, mô hạt, mủ và làm sạch vết thương: Cắt bỏ một phần bản móng tại vị trí thủng để tạo viền móng mới. Ngoài ra, bác sĩ sẽ tiến hành đốt phenol hoặc đốt điện tại vị trí vết thương để đảm bảo loại bỏ vi khuẩn gây viêm nhiễm, mầm bệnh và ngăn chặn khả năng mọc trở lại của móng.
  • Khâu vết cắt: Sau khi hoàn thành, bôi thuốc mỡ kháng sinh lên vết mổ và băng lại.

Tham khảo video điều trị móng chọc thịt bằng phương pháp tiểu phẫu:

Sau khi can thiệp phẫu thuật xong, bệnh nhân có thể xuất viện nhưng cần theo dõi sức khỏe và các dấu hiệu sinh tồn. Nếu bệnh nhân bị đau đầu, nôn mửa hoặc chảy máu tại vị trí phẫu thuật, bệnh nhân nên liên hệ với bác sĩ để được đánh giá và can thiệp sớm.

Tại sao phải tiểu phẫu để điều trị móng chọc thịt?

Móng chọc thịt không có gì đáng lo ngại nếu được phát hiện sớm và điều trị thích hợp. Tuy nhiên, nếu để bệnh kéo dài lâu ngày không được điều trị kịp thời sẽ để lại nhiều biến chứng nguy hiểm, khiến người bệnh đi lại rất khó khăn, không thể đi lại vì đau nhức các ngón chân.

Nếu để lâu không chữa trị móng chọc thịt, bệnh có thể ảnh hưởng đến xương, gân, khớp
Nếu để lâu không chữa trị móng chọc thịt, bệnh có thể ảnh hưởng đến xương, gân, khớp

Ngoài cảm giác đau ban đầu và đi lại khó khăn, móng bị chọc có thể dẫn đến viêm móng, mưng mủ nếu không được điều trị móng chọc thịt sớm. Khi vi khuẩn Gram dương xâm nhập và sinh sôi trong móng, chúng sẽ gây ra mùi hôi. Móng chân đâm vào thịt không tốt, viêm nhiễm nặng có  thể gây hoại tử phần da và thịt móng bị tổn thương.

Nếu để lâu không chữa trị móng chọc thịt, bệnh có thể ảnh hưởng đến xương, gân, khớp. Đây không phải là căn bệnh nguy hiểm nhưng lại là mầm mống dẫn đến các căn bệnh hiểm nghèo khác. Phương pháp điều trị móng chọc thịt tiểu phẫu giúp người bệnh tránh được những rủi ro về sau. Quan trọng nhất là khỏi hoàn toàn, không tái phát và không đau đớn kéo dài.

Hướng dẫn chăm sóc sau tiểu phẫu điều trị móng chọc thịt

Thời gian phục hồi sau tiểu phẫu móng phụ thuộc vào cơ địa của mỗi người và các vấn đề liên quan như tuổi tác, sức khỏe, các tình trạng bệnh lý khác,…Trong 2 tuần đầu sau khi điều trị móng chọc thịt, bạn nên hạn chế đi lại để tránh dộng vào vết thương, không ấn ngón chân xuống trong khi tạo áp lực lên gót chân.

Sau 2 tuần, tháo chỉ. Trong giai đoạn này, điều quan trọng nhất là hạn chế cử động, giữ vết mổ khô hoàn toàn và thay băng theo chỉ dẫn của bác sĩ. Thông thường sau khi cắt chỉ bạn có thể đi lại, đi giày và sinh hoạt bình thường. Bạn có thể cần để nó khô thêm vài ngày nữa, trừ khi vết thương mất nhiều thời gian hơn để lành.

Chăm sóc sau tiểu phẫu điều trị móng chọc thịt
Chăm sóc sau tiểu phẫu điều trị móng chọc thịt

Tuy nhiên, móng chọc thịt vẫn có nguy cơ tái lại ngay cả sau khi tiểu phẫu. Do đó, nên tránh các yếu tố nguy cơ tái phát như mang giày sai cỡ hoặc cắt móng không đúng cách. Các cạnh của móng phát triển liên tục vào phần mềm của móng bên. Điều trị móng chọc thịt rất nguy hiểm và cần sự tư vấn kỹ của bác sĩ, vì vậy đừng đến tiệm làm móng và yêu cầu nhân viên làm móng cho bạn.

Có thể bạn nghĩ rằng cắt ngay móng chân mọc ngược sẽ làm dịu cảm giác khó chịu, nhưng đây chỉ là giải pháp tạm thời. Bạn có thể đến bệnh viện đa khoa có khoa da liễu hoặc phòng khám da liễu gần nơi bạn ở để làm xét nghiệm và điều trị.

Chi phí điều trị móng chọc thịt

Một ca tiểu phẫu điều trị móng chọc thịt trên thị trường hiện nay thường rơi vào tầm giá 800.000 đồng. Tuy nhiên, trên đây chỉ là cái giá phải trả cho những tiểu phẫu. Tổng chi phí phụ thuộc vào tình trạng cụ thể của bệnh nhân. Vì vậy, bạn hãy đến trực tiếp liên hệ với cơ sở điều trị để được thăm khám, tư vấn, đưa ra phương pháp và chi phí điều trị cụ thể. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào, hãy liên hệ ngay với bác sĩ của bạn, vì họ là người hiểu rõ nhất về tình trạng của bạn.

Kết luận

Hy vọng với những chia sẻ trên sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về nguyên nhân, triệu chứng và giải pháp điều trị móng móng chọc thịt. Bạn không nên chủ quan khi mắc bệnh, không nên điều trị lung tung tránh việc phải đi lấy khỏe móng thường xuyên. Hãy tìm một cơ sở uy tín để việc điều trị diễn ra suôn sẻ.