Lấy khóe da tại nhà bị đau phải làm sao? Khắc phục như nào?

Có không ít người có thói quen tự lấy khóe da tại nhà. Và không phải ai cũng có kỹ năng lấy khóe tốt và có đủ kiến thức về khóe móng chân, tay. Do đó, mỗi ngày luôn có người vì lấy khóe sai cách hoặc bất cẩn làm tổn thương khóe móng, từ đó gây các các cơn đau nhức ở khóe dai dẳng. Vậy phải làm gì để khắc phục tình trạng đau khóe móng? Mời bạn cùng tìm hiếu với Laykhoemongchan.com nhé!

Khóe da là gì?

Khóe da là phần hai bên của móng
Khóe da là phần hai bên của móng

Khóe da hay còn gọi là khóe móng chân, móng tay. Khóe da là phần hai bên của móng, nơi này thường có lớp da dày hơn các vị trí khác và có một phần móng dư mọc thuôn ra hai bên. Chính phần móng mọc thuôn ra này là nguyên nhân gây đau nhức khóe.

Nhưng thật ra thì phần móng này vốn là một phần tự nhiên của cơ thể, chỉ vì bị tác động từ bên ngoài mà nó mọc bị lệch và đâm vào thịt ở khóe. Để biết những tác động đó là gì thì mời bạn đọc tiếp nhé!

Tại sao mọi người thường lấy khóe tại nhà?

Việc lấy khóe da định kỳ là thói quen của rất nhiều người, tuy nhiên có người sẽ thích ra tiệm lấy khóe và có người chỉ thích tự lấy khóe móng tại nhà. Hầu hết những người có thói quen hoặc sở thích tự lấy khóe tại nhà đều có chung các lý do như sau:

E ngại về mặt vệ sinh

Những người tự lấy khóe da tại nhà rất sợ bộ dụng cụ làm móng lấy khóe ngoài tiệm không được sạch sẽ. Vì thông thường, các tiệm làm nail sẽ dùng một bộ dụng cụ để làm móng cho rất nhiều khách, và việc họ có vệ sinh lại dụng cụ hay không thì chúng ta hoàn toàn không nắm rõ. Hơn nữa, nếu có vệ sinh thì chưa chắc các dụng cụ đã sạch hoàn toàn. Vì có cửa tiệm chỉ dùng khăn lông lau qua vài lần là xong, và không dùng thêm các dung dịch sát khuẩn nào khác.

Bị đau do kỹ thuật lấy khóe không đúng

Khóe bị sưng đau do sai kỹ thuật
Khóe bị sưng đau do sai kỹ thuật

Không phải tiệm nail nào cũng có thợ lành nghề và có kỹ thuật tốt. Biết được điều đó nên nhiều người thà tự mày mò lấy khóe da tại nhà còn hơn là ra tiệm. Việc thợ nail tay nghề không vững, lấy khóe sai cách sẽ dễ làm khóe móng bị tổn thương. Nhẹ thì đau một chút, nặng thì sưng viêm khá nghiêm trọng.

Lười di chuyển

Có không ít chị em thích tự lấy khóe da chỉ đơn giản là vì họ lười đi đến tiệm.

Tuy nhiên, bạn nên biết rằng việc tự lấy khóe da tại nhà cũng có thể khiến bạn bị đau nhức khóe như thường.

Nguyên nhân lấy khóe da tại nhà bị đau

Những người thích tự lấy khóe da tại nhà cũng có thể bị đau khóe vì vô tình tự gây tổn thương móng của chính mình. Có khá nhiều lý do cho việc này, nhưng phổ biến nhất sẽ rơi vào những trường hợp như sau:

Cắt lấy khóe da sai kỹ thuật

Chỉ một số ít người biết cách lấy khóe da đúng cách, số còn lại đều tự lấy khóe theo cảm tính, không đúng cách nên rất dễ gây ra tổn thương cho hai bên khóe.

Mang giày dép quá chật

Mang giày chật là nguyên nhân gián tiếp dẫn đến việc đau khóe
Mang giày chật là nguyên nhân gián tiếp dẫn đến việc đau khóe

Nếu bạn đang đi giày, dép bị kích chân, không vừa size thì đó cũng là nguyên nhân gián tiếp dẫn đến việc đau khóe chân. Vì lúc đó phần móng nằm bên trong khóe bị chèn ép và mọc lệch, ảnh hưởng đến việc lấy khóe da.

Cách khắc phục khi lấy khóe da tại nhà bị đau

Để làm dịu cơn đau khóe ngay tức thì, bạn nên thực hiện một trong các cách bên dưới:

  • Ngâm chân với nước ấm khoảng 30-50 độ C, nếu được hãng pha chung với muối để tăng hiệu quả.
  • Nếu bị nhẹ, bạn có thể thấm bông gòn vào dung dịch sát trùng để diệt khuẩn xung quanh khóe móng, sau đó nhẹ nhàng lấy khóe ra.
  • Bôi thuốc mỡ kháng sinh lên chỗ khóe bị sưng đau.
Nên bôi thuốc kháng sinh lên chỗ khóe bị đau
Nên bôi thuốc kháng sinh lên chỗ khóe bị đau

Tuy nhiên, đó chỉ cách tạm thời. Cách để khắc phục khi bị đau khóe da tốt nhất và triệt để nhất đó là thực hiện tiểu phẫu. Việc làm tiểu phẫu không tốn nhiều thời gian, thông thường sẽ dưới 30 phút nên bạn hoàn toàn có thể đặt lịch khám trong tuần, tránh việc chờ đợi lâu.

Xem thêm: Các cách chữa móng chọc thịt tại nhà và độ hiệu quả của chúng

Kết luận lại là nếu bạn muốn thực hiện lấy khóe da tại nhà thì cần tìm hiểu và học bài bản về kỹ thuật lấy khóe, nếu không rất dễ bị thương. Và cách giảm đau nhanh nhất và đơn giản nhất chính là ngâm chân với nước ấm, sau đó bạn nên đến bác sĩ để thăm khám và chữa trị dứt điểm. Nếu bạn còn có thắc mắc thì hãy liên hệ với Laykhoemongchan.com để được giải đáp chi tiết và đặt lịch khám gần nhất nhé!