Bệnh nhân cần lưu ý gì sau khi tiểu phẫu móng chọc thịt?

Có rất nhiều bệnh nhân sau khi tiểu phẫu móng chọc thịt thì quan tâm đến vấn dề chăm sóc phần móng này. Lý do là vì mọi người đều mong muốn vết thương mau chóng lành lại để trở về nhịp sống bình thường. Do đó, hãy cùng Laykhoemongchan.com tìm hiểu những điều nên và không nên làm sau ca tiểu phẫu nhé.

Phẫu thuật móng chọc thịt là gì?

Phẫu thuật móng chọc thịt là một ca tiểu phẫu đơn giản và không mất quá nhiều thời gian. Hiện tại có khá nhiều người quan tâm đến phương pháp điều trị móng chọc thịt này vì độ hiệu quả và tính an toàn của nó.

Tiểu phẫu móng chọc thịt đang được nhiều người quan tâm vì độ hiệu quả và an toàn
Tiểu phẫu móng chọc thịt đang được nhiều người quan tâm vì độ hiệu quả và an toàn

Có thể nói thực hiện tiểu phẫu móng chọc thịt là cách điều trị bệnh móng quặp, móng mọc đâm vào thịt cho kết quả tốt nhất hiện nay. Vì ca tiểu phẫu sẽ được các bác sĩ lành nghề, có kinh nghiệm dày dặn thực hiện, cùng với đó là sự tư vấn và chăm sóc chuyên nghiệp của đội ngũ các nhân viên y tế nên bạn có thể hoàn toàn yên tâm.

Có thể bạn quan tâm: Phẫu thuật móng chọc thịt: trang thiết bị và các phương pháp

Làm tiểu phẫu móng chọc thịt trong bao lâu?

Tiểu phẫu móng chọc thị khá đơn giản, không phức tạp như các ca phẫu thuật kéo dài hàng tiếng mà bạn vẫn thường nghe nói đến. Các bác sĩ sẽ bắt đầu thực hiện ca tiểu phẫu bằng cách gây tê tại chỗ ngón chân bị đau.

Chăm sóc sau phẫu thuật móng chọc thịt
Ngón chân sẽ được gây tê tại chỗ trước khi tiểu phẫu

Tiếp theo đó, toàn bộ quá trình cắt bỏ chỗ móng bị chọc thịt, bao gồm phần nền móng và vùng thịt mềm ở bên cuốn móng tương ứng sẽ diễn ra, vết thương sẽ được khâu cẩn thận lại bằng chỉ y tế và sát khuẩn sạch sẽ.

Toàn bộ quá trình tiểu phẫu thường sẽ diễn ra không quá 30 phút, trung bình sẽ nằm trong khoảng 15-20 phút. Bệnh nhân sau khi tiểu phẫu xong cần phải nghỉ ngơi và dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ để không bị sốc vì cơn đau sau khi thuốc tê tan hết.

Lưu ý cần nhớ sau khi tiểu phẫu móng chọc thịt

Sau khi tiểu phẫu móng chọc thịt thành công, để vết thương mau chóng lành hẳn, người bệnh cần chú ý và ghi nhớ vài điều như sau:

  • Hạn chế dùng tất/vớ để tránh gây hầm bí hoặc chạm vào vết thương.
Hạn chế dùng tất sau khi tiểu phẫu móng chọc thịt
Hạn chế dùng tất sau khi tiểu phẫu móng chọc thịt
  • Không nên mang giày trong thời gian này, nhất là các loại giày bít ngón, ôm bó bàn chân.
  • Hạn chế đi đứng, tập thể dục, chơi thể thao để vết thương không bị nứt toác ra.
  • Vệ sinh vết thương mỗi ngày bằng nước muối sinh lý, ít nhất phải thực hiện 2 lần/ngày, hoặc khi đi từ ngoài về (vì lúc này vết thương dễ nhiễm khuẩn, bụi bẩn).
  • Thay băng, gạc y tế vô trùng mới mỗi ngày. Nhất là khi vết thương bị dính nước, bị ẩm.
  • Không ngâm chân trong nước (nóng, lạnh) quá lâu vì ảnh hưởng không tốt cho vết thương.
Không ngâm chân quá lâu vì ảnh hưởng xấu cho vết thương
Không ngâm chân quá lâu sau khi tiểu phẫu móng chọc thịt vì ảnh hưởng xấu cho vết thương
  • Đặc biệt lưu ý: Bạn phải tái khám bệnh tình đúng hẹn để bác sĩ theo dõi quá trình hồi phục chuẩn hơn, đồng thời nếu có xảy ra bất cứ vấn đề nào thì cũng kịp thời xử lý về sau.

Kết luận lại, phẫu thuật móng thịt không nguy hiểm và tiềm ẩn rủi ro như các ca phẫu thuật khác. Sau khi tiểu phẫu móng chọc thịt, nếu bạn chăm sóc vết thương cẩn thận thì có thể từ 5-7 ngày là vết thương đã lành. Cho dù vậy, bạn không nên chủ quan và phải nghiêm túc nghe theo các hướng dẫn của bác sĩ điều trị để vết thương không bị nhiễm khuẩn, cũng như không có biến chứng về sau.

Xem thêm về móng chọc thịt, lấy khóe tại LINK NÀY